HEADER-2015cnn 1

Thị trấn Bình Dương, 10 năm một chặng đường Đô thị hóa

THITRAN BINHDUONGThị trấn Bình Dương là một trong 14 đô thị thuộc hệ thống đô thị của tỉnh Bình Định, là một đô thị "trẻ" của huyện Phù Mỹ được thành lập năm 2002 theo Nghị định số 46/2002/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, thị trấn được thành lập trên cơ sở một phần xã Mỹ Lợi có diện tích tự nhiên 392 ha, dân số lúc thành lập 5.420 người. Hiện nay, thị trấn Bình Dương là đô thị loại V có vai trò trung tâm tạo động lực phát triển khu vực phía Bắc của huyện Phù Mỹ.

THITRAN BINHDUONG

 

 

Thị trấn Bình Dương là một trong 14 đô thị thuộc hệ thống đô thị của tỉnh Bình Định, là một đô thị "trẻ" của huyện Phù Mỹ được thành lập năm 2002 theo Nghị định số 46/2002/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, thị trấn được thành lập trên cơ sở một phần xã Mỹ Lợi có diện tích tự nhiên 392 ha, dân số lúc thành lập 5.420 người. Hiện nay, thị trấn Bình Dương là đô thị loại V có vai trò trung tâm tạo động lực phát triển khu vực phía Bắc của huyện Phù Mỹ.

Là một đô thị không có lợi thế là trung tâm huyện lỵ có chức năng là trung tâm hành chính-chính trị như thị trấn Phù Mỹ, có xuất phát điểm ban đầu trên nền tảng kinh tế nông nghiệp-dịch vụ, tuy nhiên Bình Dương là một thị trấn có tốc độ đô thị hóa nhanh. Sau 10 năm xây dựng và phát triển đối với quá trình phát triển của một đô thị mới chỉ là một bước khởi động ban đầu. Tuy nhiên, các thành quả đạt được rất ấn tượng như: dân số hiện nay đã đạt trên 7.000 người (tăng thêm khoảng 30% so với lúc mới thành lập); diện tích đất đai xây dựng đô thị 60 ha, tăng 60% so với mới thành lập. Hiện nay, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của thị trấn Bình Dương đạt 70% (tương đương chuẩn đô thị loại IV-thị xã) đạt mức cao so với các đô thị cùng loại trên địa bàn tỉnh.

Về kinh tế đô thị, thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh, đặc biệt từ giai đoạn 2005 đến nay, thu nhập bình quân tăng từ 7,964 triệu đồng/người lên khoảng 30 triệu đồng/người-năm vào năm 2012. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp-dịch vụ-nông nghiệp (hiện nay: công nghiệp-xây dựng chiếm 47.24%, thương mại-dịch vụ chiếm 43.58%, nông-lâm-thủy sản chiếm 9.18%), điều đó khẳng định rằng, động lực phát triển, tính chất chủ yếu của đô thị này là công nghiệp-thương mại dịch vụ. Thị trấn Bình Dương có mức đóng góp đáng kể trong tổng thu ngân sách của huyện Phù Mỹ.

Thành quả của quá trình đô thị hóa thị trấn Bình Dương còn thể hiện qua diện mạo kiến trúc đô thị đối với nhà ở, các công trình công cộng có quy mô lớn, phong cách kiến trúc hiện đại. Hạ tầng kỹ thuật được xây dựng cơ bản đồng bộ, bền vững và đảm bảo nguyên tắc tuân thủ quy hoạch xây dựng. Các cơ sở hạ tầng xã hội được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu cư dân thị trấn và dân cư các xã lân cận khu vực phía Bắc huyện Phù Mỹ. Các dịch vụ đô thị như: cấp nước sinh hoạt, cấp điện, viễn thông, thu gom chất thải rắn sinh hoạt,…được thực hiện tốt. Riêng mạng lưới giao thông được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh, tuyến ĐT632 qua thị trấn đã nay đã được điều chỉnh về phía Nam thay thế tuyến cũ để đáp ứng lưu lượng giao thông và đảm bảo an toàn giao thông đô thị. Việc tổ chức giao thông đảm bảo tách bạch giữa giao thông đối ngoại và mạng lưới đường nội bộ đô thị.

Về phát triển công nghiệp: Cụm công nghiệp Bình Dương tại thị trấn Bình Dương là một trong 05 CCN của huyện Phù Mỹ, hiện là CCN có diện tích lớn nhất tỉnh Bình Định hiện nay với diện tích 104ha, trong đó đất sản xuất 64ha. Hiện nay CCN đã được lấp đầy 39ha (chiếm 61%) với 18 doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, trong đó có 11 Doanh nghiệp đã di vào hoạt động. Các ngành nghề sản xuất đã đi vào hoạt động như Chế biến lâm sản xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, chế biến đá Granite, chế biến sâu titan, gia công cơ khí, sản xuất các sản phẩm từ xơ dừa, sản xuất thùng catton, ván ép okal, sản xuất dây nhựa tái sinh PP, sản xuất các sản phẩm từ nhựa (Thùng, gàu, xô, thau), luyện cán thép tổng hợp, đóng gói bao bì. CCN đã giải quyết được khoảng 1.000 lao động tại địa phương thường xuyên có việc làm ổn định, đóng góp khoảng 37% GDP thị trấn.

Các hoạt động về thương mại, dịch vụ của thị trấn Bình Dương hình thành và phát triển lâu đời nhờ vào vị trí trung tâm vùng phía Bắc huyện Phù Mỹ, do đó thị trấn Bình Dương đảm nhiệm vai trò là đầu mối giao lưu hàng hóa như thu mua hàng nông, thủy sản của khu vực các xã phía Bắc huyện Phù Mỹ, một phần huyện Hoài Ân, đồng thời cung cấp ngược lại các mặt hàng phục vụ đời sống sản xuất cho người dân. Các dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách của thị trấn rất phát triển. Các hoạt động về thương mại-dịch vụ đứng thư 2 trong cơ cấu kinh tế của thị trấn sau công nghiệp. Tuy nhiên, các cơ sở vật chất lĩnh vực này chưa thật sự nổi bật. Ngoài chợ Bình Dương có quy mô ra, thị trấn còn thiếu nhiều công trình dịch vụ thương mại khác,…do đó chưa đáp ứng tốt nhu cầu người dân trong khu vực, chưa có tham gia đáng kể vào diện mạo kiến trúc đô thị.

Việc chọn Bình Dương để xây dựng và phát triển đô thị như trên thể hiện tầm quan trọng của việc lựa chọn địa điểm để xây dựng và phát triển đô thị: Với vị trí địa lý là đầu mối giao thông nối QL1A với các xã ven biển phía Đông qua ĐT632, là trung tâm khu vực phía Bắc của huyện Phù Mỹ, khoảng cách trung bình về các phía khoảng 10km; có địa hình tự nhiên tương đối bằng phẳng, cao ráo, không bị ảnh hưởng bỡi lũ lụt,…Là khu vực có truyền thống lâu đời là dân cư năng động, sáng tạo, có truyền thống hoạt động thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp; nhân tố có tính quyết định là sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phù Mỹ, của thị trấn Bình Dương, sự đồng tình tham gia của người dân trong quá tình xây dựng và phát triển đô thị. Về công tác quy hoạch xây dựng, đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bình Dương được lập vào năm 2002 trong quá trình thực hiện đã sớm được điều chỉnh kịp thời vào năm 2009 để phù hợp với thực tế. Việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị đều thực hiện sau khi đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được phê duyệt. Các nguyên tắc về quy hoạch xây dựng được tuân thủ đảm bảo.
Bên cạnh các thuận lợi, thị trấn Bình Dương cũng gặp không ít khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị như: diện tích tự nhiên đô thị quá nhỏ; đô thị không có lợi thế về cảnh quan tự nhiên; các hoạt động thương mại dịch vụ, văn hóa, vui chơi giải trí, thông tin truyền thông,… còn có quy mô nhỏ, chưa phong phú hấp dẫn để phục vụ cho vùng nông thôn rộng lớn phía Bắc huyện Phù Mỹ. Tốc độ đô thị hóa nhanh làm cho thị trấn phải đối mặt với các nguy cơ về môi trường, các vấn đề quản lý đô thị về đất đai xây dựng đô thị...

Giai đoạn tới, thị trấn Bình Dương cần hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phát triển đô thị xanh, thích ứng với diễn biến tình hình biến đổi khí hậu, do đó, theo chúng tôi thời gian tới chính quyền thị trấn cần quan tâm đến một số vấn đề sau: Lập chương trình phát triển đô thị đến năm 2020, có tính đến định hướng đến năm 2030 để làm cơ sở để đầu tư xây dựng đảm bảo đồng bộ, có tính hệ thống trong giai đoạn dài hạn phù hợp với các nguồn lực xây dựng đô thị; điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính đô thị để đáp ứng nhu cầu đất đai xây dựng đô thị; kêu gọi đầu tư xây dựng trung tâm thương mại; hoàn chỉnh các công trình thuộc thiết chế văn hóa; kiểm soát môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt; tăng cường công tác quản lý kiến trúc, chú ý ngay từ bây giờ việc tạo dựng diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị bằng cách lập quy chế quản lý quy hoạch-kiến trúc theo Nghị định số 38/2010/NĐ-CP của Chính phủ; Quan tâm tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có trình độ năng lực để làm tốt công tác quản lý quy hoạch- kiến trúc, quản lý đô thị. Để từng bước thực hiện được các mục tiêu trên, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phù Mỹ và thị trấn Bình Dương đặc biệt quan tâm đến việc tạo các nguồn lực để xây dựng và phát triển đô thị, tuân thủ quy hoạch và phát huy vai trò của cộng đồng nhân dân trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị.

Ngoài thị trấn Phù Mỹ và Bình Dương như hiện nay, theo quy hoạch dự kiến đến trước năm 2020, huyện Phù Mỹ sẽ có 04 đô thị loại V thuộc huyện cùng với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sẽ góp phần cơ bản phát triển kinh tế-xã hội, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa huyện Phù Mỹ.

Lê Đăng Tuấn (Hội kts Bình Định)

Bình luận  

 
0 Lukas 21-06-2017 20:06
We are a gaggle of volunteers foot pain and numbness
opening a new scheme in our community. Your
web site offered us with useful info to work on. You've done a formidable process
and our whole community will be thankful to you.
Trích dẫn
 
 
0 Jeremiah 19-05-2017 23:05
These are truly fantastic ideas in on the topic of
blogging. You have touched some good factors here. Any way keep up wrinting.


Also visit my webpage: malic acid; farleyqhpkumugih.tumblr.com,
Trích dẫn
 
 
0 Tyson 15-05-2017 09:05
Hi my family member! I want to say that this post is awesome, great
written and include approximately all vital infos.
I'd like to see more posts like this.

Also visit my web-site ... loss steps - wantinghomicide66.jimdo.com -
Trích dẫn
 

Viết bình luận


Mã bảo vệ
Lấy mã khác

logo-kvn
logo sxd

lamson2015
phucloctho3

lachong chuan

FACEBOOK HỘI